Tư thế nằm và ngồi đúng cách trong 3 tháng đầu mang thai

1.TƯ THẾ NẰM CHO MẸ BẦU TRONG 3 THÁNG ĐẦU THAI KỲ

– Tư thế nằm tốt cho cơ thể mẹ bầu
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, do sự gia tăng hormone progesterone trong cơ thể nên mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ hơn. Việc đi tiểu nhiều cũng khiến mẹ khó có giấc ngủ yên. Tuy nhiên, mẹ bầu nên cố gắng dành thời gian nghỉ ngơi và ngủ ngay khi có thể để đảm bảo sức khỏe. Dù lúc này bào thai còn nhỏ và lực tác động lên cơ thể mẹ chưa nhiều nên mẹ có thể nằm ngủ với tư thế mà mình cảm thấy thoải mái nhất.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái trong 3 tháng đầu thai kỳ, giúp mạch máu lưu thông tốt. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng thêm gối đặt dưới lưng để thoải mái hơn. Còn mẹ không nên nằm ngủ ngửa hay ngủ sấp vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, các mốc siêu âm thai định kỳ
– Lưu ý cho mẹ bầu khi nằm ngủ
Không nên nằm ngủ trên giường cứng hay kê đầu quá cao. Nên đắp chăn mềm mại, đặc biệt khi đi ngủ phải có màn.
Phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày nhưng không nên nằm ngủ quá nhiều khiến cơ thể càng mệt mỏi hơn.
Nên tập thể dục, thể thao nhẹ nhàng để có cơ thể khỏe mạnh: tập luyện đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày, 3 lần/tuần là hợp lý nhất. Khi luyện tập, nhớ bổ sung thêm năng lượng và uống nước trong, sau khi luyện tập.

>>> xem thêm: siêu âm thai nhi 8 tuần tuổi

2. TƯ THẾ NGỒI CHO MẸ BẦU TRONG 3 THÁNG ĐẦU THAI KỲ

– Tư thế ngồi tốt cho cơ thể mẹ bầu
Ngồi tựa thẳng lưng
Tư thế ngồi tốt nhất cho bà bầu trong 3 tháng đầu cũng như trong suốt thai kỳ là tựa thẳng lưng vào thành ghế. Mẹ có thể kê thêm một chiếc gối nhỏ phía sau lưng cho thoải mái. Không nên ngồi một chỗ quá lâu, nếu công việc văn phòng đòi hỏi mẹ phải ngồi liên tục thì cũng nên tranh thủ di chuyển xung quanh một vài phút để máu huyết lưu thông. Nếu ngồi quá lâu một chỗ càng làm tăng nguy cơ đau lưng và táo bón khi mang thai.
Ngồi dạng chân
Khi có bầu, mẹ không nên quá khép 2 chân lại mà mở rộng ra sẽ giúp thoải mái hơn. Mẹ cũng nên hơi ngả người về phía trước một chút để phòng ngừa bị đau chân.


– Tư thế ngồi máy tính tốt cho bà bầu
Hiện nay, có rất nhiều mẹ bầu làm việc văn phòng lo lắng về việc ngồi quá nhiều như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đúng là nếu ngồi trước máy tính trong thời gian dài sẽ làm huyết dịch khoang chậu bị ứ đọng, không tốt cho mẹ và bé. Vì thế, mẹ bắt buộc phải ngồi ghế có điểm tựa. Sau khi làm việc khoảng 1 tiếng nên nghỉ ngơi vài phút hoặc thực hiện một số động tác nhẹ nhàng để tránh khớp xương ngón tay, cổ tay, hai vai, phần cổ bị đau nhức.
Nếu mẹ sử dụng laptop thì nên điều chỉnh vị trí của máy sao cho thích hợp với tầm nhìn và tư thế ngồi. Mẹ không nên ngồi gần màn hình quá lâu, nếu được thì nên hạn chế sử dụng máy tính tối đa.
– Lưu ý về tư thế ngồi cho mẹ bầu
Thông thường chị em thường có thói quen ngồi bắt chéo chân để trông lịch sự và duyên dáng hơn. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ngồi theo tư thế này vì sẽ làm hạn chế sự lưu thông máu, giãn tĩnh mạch chân.
Mẹ cũng không nên gò ép phải ngồi quá thẳng lưng vì có thể ảnh hưởng không tốt đến cột sống và thai nhi
Mẹ không nên ngồi ở mép ngoài ghế mà phải ngồi sâu vào bên trong, vì nếu ghế không ổn định sẽ có nguy cơ bị ngã, rất nguy hiểm.
Khi ngồi, mẹ phải từ từ đặt mông xuống phía ngoài rồi mới đẩy dần vào chứ không nên đột ngột ngồi xuống.
>>> tham khảo: siêu âm màu thai nhi

Loading Facebook Comments ...