Tìm hiểu về chứng xung huyết niêm mạc hang vị dạ dày

Viêm xung huyết niêm mạc hang vị là tên 1 loại bệnh lý thuộc hệ tiêu hóa, tuy không quá quen thuộc với nhiều người nhưng tỷ lệ người đã và đang mắc nên loại bệnh này lại không hề nhỏ. Tìm hiểu về chứng xung huyết niêm mạc hang vị dạ dày

Viêm xung huyết niêm mạc hang vị dạ dày thực chất không liên quan tới viêm loét hang vị dạ dày, đây là hai loại bệnh hoàn toàn khác nhau.

Hình ảnh viêm xung huyết niêm mạc hang

Người mắc chứng bệnh viêm hang vị xung huyết sẽ có lớp niêm mạc, lớp tế bào và mao mạch máu ở hang vị bị ứ đọng máu, phình lớn gây đau đớn và làm ảnh hưởng tới sự chuyển động của toàn bộ hệ tiêu hóa. Trong khi đó người bị viêm loét dạ dày thì thành dạ dày sẽ vị loét, miệng vết thương nhiễm trùng khó lành chứ không đơn giản là phình lớn ra.

Viêm xung huyết niêm mạc hang vị có một số triệu chứng đặc biệt như đau vùng dưới bụng (vị trí của hang vị là nằm dưới đáy dạ dày và gần môn vị), ợ hơi… Tuy những triệu chứng này có thể không đồng thời xuất hiện nhưng đa phần chúng đều xuất hiện ở các thời điểm khác nhau trong ngày.

Người mắc viêm xung huyết niêm mạc hang vị có thể sử dụng những cách đơn thuần tại nhà để giảm bớt những triệu chứng này như:

Tình trạng đau bụng kéo dài

Chia bữa ăn trong ngày ra làm nhiều bữa nhỏ, không ăn các đồ ăn khó tiêu, uống nước mật ong nghệ mỗi ngày hoặc trà cam thảo để hạn chế buồn nôn ăn không ngon, tập đi lại nhẹ kích thích tiêu hóa hoặc uống hai ly sữa nóng mỗi ngày.

Tuy nhiên các biện pháp trên chỉ nhằm mục đích giảm đau, giảm các dấu hiệu và khống chế cho bệnh không chuyển nặng chứ không trị được tận gốc.

Các tổn thương niêm mạc bên trong hang vị nên được chữa trị bằng thuốc, do vậy người bệnh xung huyết dạ dày phải đi khám và điều trị bác sĩ khi cần thiết.

Cảm giác đau quằn quại

Các chuyên gia sức khỏe đã khuyến cáo bệnh viêm xung huyết niêm mạc hang vị có khả năng cao chuyển thành các bệnh viêm loét nếu không được kiểm soát và chữa trị kịp thời.

Một lúc bệnh đã chuyển thành viêm loét thì nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm tới tình mạng như xuất huyến dạ dày (chảy máu dạ dày), thủng dạ dày dẫn đến tràn dịch vị, thức ăn thừa gây nhiễm trùng ổ bụng, thậm chí là ung thư dạ dày giả sử nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn Hp gây ra.

 

Loading Facebook Comments ...