Ẩm thực lợn quay lạng sơn tuyệt hảo

Lạng Sơn có nhiều món ẩm thực nổi tiếng, nếu ai đã từng đến Lạng Sơn mà chưa từng ăn món lợn quay móc mật nhâm nhi với bầu rượu mẫu sơn thì quả thật là đáng tiêc. Lợn quay Lang Sơn là món đặc sản nổi tiếng và là món ăn của xuất phát từ người Tày. Lợn quay được làm một cách công phu các bước bắt đầu từ khâu lựa chọn lơn. Lợn được chọn phải từ 20-35kg được người dân nuôi bằng ngô, rau củ, lông mượt dày và dài, đây là những co lợn đã già.

Gia vị tẩm ướp là tổng hợp các loại như lá và quả mác mật tươi, đậu phụ nhự và tàu choong, cùng muối, bột ngọt, giềng, xả. Hỗn hợp này được sao chin vào xoa đều trong bụng lợn, lợn cho vào lò nướng khoảng 30 phút cho khô mặt da, sau đó sẽ dùng hỗn hợp mật ong và giấm, nước sôi để quét tạo màu. Trước đây lợn được xiên qua bằng 1 gậy to, cọc chống 2 đầu và quay đều trên ngọn lửa, cách làm này thịt quay có vi ngon và rất thơm tuy nhiên khá mất thời gian 3-4 tiếng mới xong 1 con lơn. Sau này, bà con cải tiến bằng cách xây lò quay thành ô hình chữ nhật, cao khoảng 1m, bên trên có mái tôn che nhưng phải chừa ra một khoảng trống để nhấc lợn ra đánh màu. Dùng than củi núi đá để quay lợn là tốt nhất.

Một miếng thịt lợn quay “chuẩn” không những dậy mùi thơm của gia vị mà còn giữ được mùi thơm tự nhiên của thịt. Thớ thịt dai, mềm mà không xơ, bở. Lớp bì căng bóng, màu đỏ gạch, giữ được độ giòn ngay cả khi đã nguội. Phần mỡ đóng đông như thạch, béo ngậy mà không ngán, cho vào miệng lập tức như tan ra. Đây là một món đặc sản được chế biến vô cùng kỳ công và tuyệt ngon. Nếu chưa một lần thưởng thức bạn hãy đến Lạng Sơn một lần nhé.

Loading Facebook Comments ...