Thịt chó và những lợi – hại theo đánh giá của chuyên gia

Đối với văn hóa ẩm thực của người Việt Nam ta thì món thịt chó có thể liệt vào hàng những món ăn ngon được yêu thích nhất rồi. Các chuyên gia cũng vào cuộc để nghiên cứu xem món ẩm thực ưa chuộng của người dân này có ảnh hưởng lợi và hại ra sao tới sức khỏe của người dùng. Và họ cho ra những đánh giá rất khách quan. Cả với những trường hợp ăn thịt chó kết hợp với các loại thực phẩm khác như: thịt chó ăn cùng thịt dê, thịt chó với nước chè….

vi sao thit cho voi nuoc che ky nhau

Chúng ta cùng xem những trích dẫn được phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin trao đổi với lương y Vũ Quốc Trung (hội Đông y Hà Nội) nhé!

Theo đó, lương y Trung cho rằng: “Ai cũng biết, con chó là con vật rất gần gũi và thân thuộc đối với mỗi gia đình, chính vì thế, nói không ăn thịt chó mang tính nhân văn thì cũng dễ hiểu. Thế nhưng, thịt chó là món ăn lâu nay của người dân, là món khoái khẩu vào dịp cuối năm, cuối tháng, nói bỏ làm sao mà bỏ được. Hơn nữa, thịt chó không hề độc hại, nó bổ sung chất đạm rất tốt. Chỉ có một số trường hợp bị bệnh mới cần kiêng ăn thịt chó”.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, theo Đông y, thịt chó có vị mặn, tính nóng, có tác dụng bổ trung ích khí, ôn thận, trợ dương, không có độc. Thịt chó còn chứa nhiều protid, lipid, Ca, P, Fe. 100g thịt cung cấp 348 calo. Thịt chó vừa là thực phẩm ngon, giàu chất đạm lại vừa là vị thuốc tốt cho người có máu hàn.

Điều đặc biệt hơn, xương chó còn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng mạnh gân cốt, hoạt huyết, sinh cơ, chống loét, hạ khí nghịch, khai uất kết, giải sang độc. Nếu những ai biết và hiểu về những tác dụng tốt của xương chó thì cũng có thể lấy ngâm rượu, tán bột dùng.

an thit cho co duoc uong sua nuoc cam nuoc dua coca bot san day khong

“Thịt chó được dùng trị tì thận khí hư, sưng vú, lưng đùi yếu mỏi. Ngoài ra mật chó cũng có tác dụng tương đối tốt, nó trị đau mắt đỏ, thổ huyết, chảy máu mũi. Nhiều người dân còn dùng mật chó để chữa tóc bạc. Tinh hoàn và dương vật chó còn bổ thận, trị di tinh. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không thể ăn thịt chó và phải kiêng cả đời”, lương y Vũ Quốc Trung phân tích.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, thường những người bị bệnh gút, huyết áp, tiểu đường nếu ăn thịt chó thì bệnh sẽ càng tăng nặng, nên cần phải kiêng tuyệt đối. Người bị bệnh mạch máu não cũng không nên “nghiện” món ăn này vì thịt chó thuộc tính nóng dễ dẫn đến huyết áp tăng cao. Thai phụ cũng cần tuyệt đối lưu ý, nếu ăn thịt chó dẫn đến nguy cơ về sản giật và tiền sản giật.

Mặc dù thịt chó có thể sẽ gây ra một số tác hại không tốt nếu ăn cùng những thức ăn kiêng kỵ. Tuy nhiên, điều đó không thể phủ nhận những công dụng bồi bổ sức khỏe tuyệt vời của loại thực phẩm này. Còn chưa nói đến, nó cũng là loại thực phẩm có hương vị tuyệt cú mèo nếu biết chế biến hợp lý nữa chứ!

Các chuyên gia chỉ lưu ý chúng ta khi giết mổ thì cẩn cẩn trọng nguy cơ bị lây bệnh dại trong trường hợp làm thịt con vật không có nguồn gốc đảm bảo.

Bài khác: Hình ảnh đẹp về chuỗi ngày buồn cô đơn mệt mỏi

Loading Facebook Comments ...