Nước tiểu màu vàng nói nên bạn đang bị bệnh gì

Tiến sĩ Carole Foot, từ Bệnh viện Prince Charles tại Queensland (Australia) cho biết phương pháp kiểm tra nước tiểu cổ điển có thể giúp bác sĩ theo dõi việc cho bệnh nhân uống thuốc, chỉ ra bệnh tật và trong một số ví dụ như còn hạn chế được những xét nghiệm tốn kém và gây đau đớn.

Foot cho biết phân tích nước tiểu vẫn có thể có ích hiện nay. Bà cho biết ý tưởng này xuất hiện sau khi đi thăm một phòng bệnh và phát hiện thấy 1 số bệnh nhân có nước tiểu đổi màu.

Theo Foot, nước tiểu có thể chế tạo thông tin về việc bệnh nhân có sử dụng một số loại thuốc hay đang bị điều trị quá liều hay không. Chẳng hạn, propofol, một loại thuốc giảm đau thường dùng trong các khoa hồi sức cấp cứu, sẽ biến nước tiểu thành màu hồng trường hợp lựa chọn đúng liều, và đổi sang màu xanh lục giả sử bệnh nhân uống nhiều quá.

“Dấu hiệu này cho thấy phải phải giảm bớt lượng propofol kê cho bệnh nhân”, bà đề cập.

Và kháng sinh rifampicin – được sử dụng như thuốc phụ trợ cho các kháng sinh khác và đôi khi để chữa bệnh lao – sẽ chuyển màu nước tiểu và các chất bài tiết khác sang màu nước mắt (màu cam) khi nó được hấp thụ đúng liều.

“Nếu các bạn lấy 1 mẫu nước tiểu và nó có màu cam thì các bạn biết rằng bệnh nhân đã uống thuốc”, Foot đề cập.

Trong khi đấy, nước tiểu có màu nước chè hay nâu sẫm có thể chỉ thị cho bệnh nhiễm khuẩn ở những người từng phẫu thuật tim hoặc van tim, bởi nó chứng tỏ bệnh nhân bị vỡ các tế bào máu đỏ.

Nước tiểu chuyển sang màu đen khi tiếp xúc với không khí có thể là triệu chứng của alkaptonuria – 1 rối loạn enzyme hiếm gặp gây ra bất thường ở da và sụn. Ngoài ra, bệnh gout có thể tạo ra nước tiểu màu hồng.

Hiển nhiên bây giờ còn nhiều phương án chẩn đoán khác nữa. Tuy nhiên, “thật thú vị là phương pháp thức chẩn đoán nhiều căn bệnh lại được dựa trên kinh nghệm của những người ở thời Trung cổ”, Foot nói.

Ngoài ra, việc chẩn đoán này còn có thể giúp loại bỏ các biến chứng nghiêm trọng. Chẳng hạn nước tiểu màu đỏ có thể khiến cho bác sĩ nhanh chóng đi đến kết luận có điều gì không hay. đấy là bởi màu đỏ chứng tỏ đã có sự chảy máu và máu trong nước tiểu đa số đều đồng nghĩa với sự bất thường.

Tuy nhiên, 1 câu hỏi đơn giản cũng có thể làm cho sáng tỏ vấn đề rằng nước tiểu đỏ bởi vì bệnh nhân đang hành kinh. Ẳn nhiều củ cải đường, quả mâm xôi và cây đại hoàng cũng có thể biến nước tiểu thành màu đỏ, trong lúc nước tiểu màu xanh lơ – lục có thể là bằng chứng về việc bệnh nhân đã uống quá nhiều thuốc sát trùng.

Ở người khoẻ mạnh, nước tiểu từ đầy đủ không màu tới màu vàng nhạt, nhờ sắc tố urochrome. Nhưng lúc urochrome tập trung quá nhiều, nước tiểu có thể vàng sậm hoặc nâu, chứng tỏ đã tới khi bệnh nhân nên uống thêm nước.

Loading Facebook Comments ...