Những đặc sản nên thử khi tới Lai Châu

Vùng núi Lai Châu không chỉ nổi tiếng với khung cảnh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, nhiều cảnh quan đẹp nổi tiếng với những cung đèo sẵn sàng làm say lòng các du khách, mà nơi đây nổi tiếng bởi rất nhiều món ăn độc lạ của đồng bào dân tộc. Cùng khám phá một số món ăn không thể bỏ qua khi tới với Lai Châu du lịch tết đinh dậu 2017.

Lợn cắp nách quay

Lợn cắp nách là loại lợn món đặc sản của vùng cao Tây Bắc, những con lợn mán được đồng bào dân tộc chủ yếu thả rông trong rừng, ăn các loại củ và lá cây rừng, với cân nặng chỉ dưới 20kg. Thịt lợn cắp nách rất mềm, ngọt và thơm không giống như giống lợn được nuôi công nghiệp. Lợn được chế biến sạch và ướp các loại gia vị, lá cây rừng sau đó nướng vàng ươm trên bếp than hồng mang lại cảm giác lạ miệng cho du khách tới đây.

<< Du lịch Indonesia khám phá Bali xinh đẹp >>

Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp thực chất là món cá chép nướng nhưng được chế biến khá cầu kỳ và công phu. Những con cá chép tươi ngon được bắt tự nhiên sau khi được khử tanh sẽ ướp cùng các loại gia vị như tiêu, gừng, mắc khén, ớt bột, xả, tỏi… sau đó gập đôi lại và kẹp vào vỉ hoặc tre để nướng chín. Điểm hấp dẫn của món ăn này chính là nằm ở các loại gia vị được ướp với cá chín vàng ươm.

Măng nộm Hoa Ban

Loại măng được chọn để làm nộm thường là măng đắng sắt nhỏ và ngâm nước muối, sau đó luộc qua và để hong nước, trộn cùng cá suối nướng được bóc tách lấy thịt và thêm một vài nhánh hoa ban. Không thể thiếu của nộm chính là nước dùng với hỗn hợp chanh, tỏi, ớt, húng, rau thơm thái nhỏ. Tất cả quyện lại tạo nên vị đặc trưng của núi rừng.

Rêu đá nướng

<< Khám phá thành phố Nam Ninh bằng đường bộ >>

Rêu đá là loại rau sạch của người dân Lai Châu, mọc tự nhiên tại các tảng đá bên suối, rêu được vớt về sẽ được rửa sạch, sau đó hong khô và ướp với các loại gia vị đặc trưng ở đây như tiêu, ớt, mắc khén, ớt, gừng, hạt dổi. Sau đó gọi vào lá dong và vùi vào than hồng. Mùi thơm của gia vị cùng mùi nồng nồng của rêu đá tạo nên một hương vị rất riêng, trông giống như tảo biển, mềm, ngậy ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt.

Thịt gác bếp

Đồng bào dân tộc ở Lai Châu thường có cách chế biến vừa là bảo quản thực phẩm rất độc đáo đó là thịt gác bếp, thường là thịt trâu và thịt lợn. Sau khi sơ chế, người ta thường chọn thịt ba chỉ, thịt mông đôi khi là thịt thủ và thịt vai của trâu, bò, lợn. Ướp với gia vị, sau đó đem thịt trộn với một loại men làm từ các cây rừng và treo lên gác bếp. Hơi nóng của bếp sẽ làm thịt chín từ từ.

Loading Facebook Comments ...