Món Gà đông tảo trứ danh

Nói về sự độc đáo trong ẩm thực Việt Nam thì không thể không nhắc tới danh từ “ Tiến Vua” nhằm chỉ những món ăn đặc sản nhưng mà lại đặc biệt quý hiếm ngày xưa dâng lên triều đình vua chúa. Những người dân thường khó có cơ hội tiếp xúc với những món ăn này. Nhưng đó là câu chuyện của ngày xưa, hiện nay người dân địa phương đã biết cách nhân giống, phát triển chúng thành những món ăn đặc sản. Một trong số đó là Gà đông tảo, món đặc sản chỉ có ở tỉnh Hưng Yên. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giống gà đặc biệt này đã nhé.

Một số điều cần biết về Gà đông tảo

Gà đông tảo có điểm đặc biệt dễ nhận dạng nhất đó chính là đôi chân rất to, thuộc hàng ngoại cỡ so với các giống gà khác. Chân của giống gà này xù xì, chân màu đỏ, có vảy thịt đặc trưng và trọng lượng có thể lên đến 6Kg.

Các món ăn được chế biến từ Gà đông tảo

Với các đặc điểm nổi trội như vậy nên Gà đông tảo được chế biến thành rất nhiều món ăn nổi tiếng như gà xào lăn, gà hấp hoa quả… Tuy nhiên giá trị nhất ở một con gà đông tảo lại nằm ở đôi chân của nó. Và món ăn nổi tiếng nhất từ Gà đông tảo có lẽ là Chân gà hầm thuốc bắc, đây là món ăn đặc trưng của các nước như Trung quốc , Việt nam từ thời phong kiến.

Để làm món chân gà đông tảo hầm thuốc bắc thì đầu tiên cần phải chọn được một con gà trưởng thành , có đôi chân to. Gà sau khi thịt gà và được làm sạch, ta chỉ lấy mỗi đôi chân của nó. Sau đó sát muối để làm sạch đôi chân, tuy nhiên làm như vậy vẫn chưa thể làm sạch được, các bạn cần sơ chế thêm đôi chân gà này bằng cách luộc qua với giấm gạo. Sau khi luộc xong, để gia vị ngấm sâu hơn thì các bạn cần dùng dao để đập dập đôi chân gà. Sau đó chuẩn bị các gia vị cần thiết như dầu ăn , muối , hành khô , thuốc bắc…

Tiếp đến chúng ta phi hành khô, bỏ chân gà vào đảo cùng và nêm một chút gia vị cho vừa, sau đó đổ một ít nước vừa đủ ngập chân gà để đun cho tới khi nước sôi. Khi nước đã sôi, ta bỏ thêm thuốc bắc vào và để bếp nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Khi nồi chân gà hầm gần chín , ta cho nấm hương vào. Để nước hầm đậm đặc hơn , các bạn có thể cho một ít nước từ bột đao vào. Sau khi đun sôi là chúng ta đã có được món chân gà Đông tảo hầm thuốc bắc trứ danh rồi đấy.

Vị của thuốc bắc , hành phi và độ béo ngậy của chân gà chắc chắn sẽ làm bạn phải nhớ mãi không quên. Và các bạn cũng nên thử món ăn này một lần trong đời, món ăn mà ngày xưa chỉ có vua chúa mới được thưởng thức nhưng nay đã gần gũi hơn và phổ biến hơn.

Loading Facebook Comments ...