Lịch sử sushi đã hình thành như thế nào

Nguồn gốc của sự ra đời sushi 

Sự ra đời của sushi bắt nguồn từ nhu cầu bảo quản cá của người dân Nhật Bản. Do địa thế bốn bề bao quanh bởi biển nên hải sản là nguồn thực phẩm chính trong bữa ăn của người dân quốc gia này. Bởi vậy bảo quản cá được xem là mục tiêu hàng đầu.

Thời gian đầu người dân xứ Phù Tang đã dùng loại cơm lên men tự nhiên để bảo quản cá không bị thối. Về sau thời đại phát triển, họ không chỉ ăn cá mà phần cơm lên men cũng được sử dụng như một món ăn thông thường. Mãi cho đến thời kì Edo, người ta đã thay thế loại cơm lên men tự nhiên thành cơm trộn giấm, từ đó sushi bắt đầu phát triển mạnh trong nền ẩm thực của Nhật Bản.

Sau thời kì dài phát triển, cách chế biến sushi đã có sự cải tiến so với thời kì đầu nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống riêng. Nếu như ban đầu loại cơm được sử dụng là cơm lên men tự nhiên thì sau đó đã thay chúng bằng cơm trộn giấm. Loại giấm dùng là loại giấm đặc trưng được pha thêm các gia vị muối, đường, rượu ngọt Mirin, chuyên dùng để chế biến sushi. Cơm sau khi được nấu không chín hoàn toàn sẽ cho ra một chậu gỗ trộn với giấm. Các nghệ nhân nấm sushi sẽ quạt tay cho để khi hơi nóng của cơm thoát đi, để lại hương vị đặc trưng của giấm cho cơm.

Lịch sử sushi đã diễn ra như thế nào? 

Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điểm nhấn trong sự hình thành của sushi

3500 TCN: Xuất hiện phiên bản sushi đầu tiên tại vùng sông Mekong của Thái Lan

1400 SCN: bắt đầu hình thành cách bảo quản cá bằng cơm lên men

1650 SCN: giấm được trộn với cơm thay cho việc dùng cơm lên men tự nhiên

1810: nigiri shushi được hình thành

1970: sushi bắt đầu tiến ra thế giới với California Roll và Otoro sushi

Loading Facebook Comments ...