Khi trẻ nhỏ có biểu hiện tiêu chảy thì nên làm gì?

Với một số cha mẹ lần đầu sinh con, chắc chắn tiêu chảy của bé là nỗi lo rất lớn, nhưng nếu biết cách chăm sóc thì trẻ sẽ rất mau khỏi bệnh. Để tăng sự hiểu biết cho các mẹ, bài viết này sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản, chi tiết để các mẹ tham khảo và có thêm kiến thức.

Tiêu chảy là gì?

Bệnh tiêu chảy chính là việc trẻ em đi ngoài nhiều lần hơn/ ngày, đặc biệt là hơn ngày thường rất nhiều, phân sẽ lỏng và thường bị sủi bọt. Với các bé thường bú mẹ thì tỉ lệ đi ngoài thấp hơn, do đó phân thường mềm, không lỏng và vàng sệt, đó cũng không phải là triệu chứng của tiêu chảy.Bệnh tiêu chảy cũng có nhiều loại nên mẹ cần chú ý phân biệt:

  • Vào đợt bị tiêu chảy, bé bị đi ngoài ngày đầu nhưng 2 ngày tiếp theo lại đi ra phân bình thường. Lạ là ngày tiếp theo thì bé lại xuất hiện tiêu chảy lại, phân lỏng.
  • Tiêu chảy kéo dài là khi bé đi ngoài hơn 14 ngày không có dấu hiệu dứt, còn nếu dưới 14 ngày thì bé chỉ bị tiêu chảy cấp.
  • Tiếp theo là một dấu hiệu khiến cha mẹ cực lo lắng chính là đi ra máu trong phân, hiện tượng này gọi là lỵ.

Tại sao bé bị tiêu chảy?

Hệ tiêu hóa của trẻ bị tấn công đôi khi là những lý do mà cha mẹ không thể kiểm soát hoàn toàn như vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, thuốc kháng sinh, dị ứng thức ăn… Các loại khuẩn gây hại như nấm candida, giun, trùng roi, coli gây bệnh, tả, virut Rotavirus cũng là những nguyên nhân.

Những lý do thường gặp khác đó là cha mẹ không cho trẻ uống sữa công thức phù hợp, chế độ ăn không hợp lý hoặc dùng các loại thuốc ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ. Những căn bệnh về hệ miễn dịch, viêm tai giữa hay suy dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh về đường tiêu hóa.

Bệnh tiêu chảy thường có dấu hiệu gì?

Khi bị tiêu chảy, phân của trẻ thường lỏng và kèm theo các chất nhầy.Khi bé bị nôn nhiều hơn thì có lẽ bé đã nhiễm rota virus hoặc tụ cầu.Thêm vào đó, con sẽ không còn muốn ăn mặc dù ngày thường con rất thích.

Khi bị đi ngoài thì sẽ có sự mất nước: Trẻ mất nước thì có thể rất tỉnh táo, nhưng có trường hợp nặng thì ốm li bì hoặc trẻ thường quấy, đòi bế thường xuyên.Lúc trẻ mất nước thì khát và hãy cho trẻ uống nhiều nước hơn. Một số dấu hiệu mà bạn thường gặp chính là trẻ sốt, ho nhiều và chảy nước tai, nặng hơn đó là bị suy dinh dưỡng.

Lưu ý là khi tình trạng này diễn ra nhiều thì trẻ có thể bị mất nước và tử vong. Nhẹ hơn thì trẻ sẽ biếng ăn và còi, giảm cân nhanh.

Khi trẻ bị tiêu chảy thì phải làm gì?

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng và không biết ứng xử thế nào khi con bị tiêu chảy lần đầu. Tình trạng bệnh lý của bé chắc chắn sẽ được giải quyết sớm nếu bạn bình tĩnh và áp dụng các cách dưới đây:

  • Đầu tiên, mẹ hãy cho bé bú thường xuyên bằng sữa mẹ, mỗi lần nên cho trẻ bú lâu hơn chút.Đây cũng là cách mà bạn có thể cung cấp nước cũng như dinh dưỡng cho trẻ.
  • Bạn cũng cần bổ sung thêm ORS hoặc đun nước sôi nguội cho bé uống thêm nếu như trẻ bú sữa mẹ.
  • Nếu như bé uống sữa công thức thì hãy cho bé uống thêm ORS hoặc nước chanh, nước quả, nước sôi nguội hoặc nước cháo để tăng hiệu quả nhé!Cha mẹ hãy cho bé uống càng nhiều càng tốt.

​>>> Xem thêm: bé bị tiêu chảy phải làm sao – tại sao trẻ bị táo bón – bé bị nôn trớ liên tục bụng chướng to – Tìm hiểu thông tin hữu ích cho mẹ và bé tại báo tin tức Love of Mom

Loading Facebook Comments ...