Khám phá ẩm thực Tây Ninh

Ẩm thực Tây Ninh nổi tiếng như bánh canh Trảng Bàng, muối tôm, nem bưởi, ốc xu núi bà, thằn lằn núi Bà Đen… là những món ăn ngon níu chân du khách khi đến với mảnh đất đầy nắng gió Tây Ninh.

Bánh canh Trảng Bàng

Nhắc đến Trảng Bàng, Tây Ninh, trong lòng thực khách gần xa đều nghĩ đến món bánh canh gắn liền với nơi đây. Tô bánh canh đặc sản của âm thực Tây Ninh đặc trưng với giò heo, huyết và những cọng hành xanh tươi, tuy đơn giản nhưng thực khách ngay lập tức bị cuốn hút khi thưởng thức qua. Khói của tô bánh canh bốc nghi ngút, lăn tăn mỡ hoa nóng bỏng khi húp thử. Bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của hành, vị cay của tiêu, vị ngọt của nước lèo xương hầm hay vị mềm của những lát thịt phía trên.

Ẩm thực Tây Ninh

Bánh canh Trảng Bàng

Muối tôm

Muối tôm là loại gia vị ăn dễ nghiện. Một lần chấm trái cây cóc, xoài, me, ổi… với muối Tây Ninh thì cứ luyến nhớ mãi. Muối này lại để được lâu, trong hộp hay bịch ni lông dễ vận chuyển, nên đi Tây Ninh, ai ai cũng xách về một ít để dùng dần hay làm quà cho bà con họ hàng.

Muối tôm không chỉ gồm muối và tôm. Các công đoạn làm cũng mất nhiều thời gian và công sức nên muối khá đắt. Các chị các mẹ làm loại muối này còn phải tính tỉ lệ của nhiều thành phần: tôm, thịt, tỏi, cải đỏ, muối, ớt, bột nêm… rồi cho vào xay đều, rang và phơi cho muối dậy mùi thơm.

Nem bưởi

Ngoài món bánh tráng phơi sương, muối tôm… thì khi đến với Tây Ninh bạn không nên bỏ qua một món ăn chay rất hấp dẫn ở đây đó là nem bưởi. Đặt sản nem cũng được làm một số tỉnh ở nước ta, nhưng nem bưởi thì chỉ có ở Tây Ninh.

Nem chua bưởi Tây được làm từ nguyên liệu chính đó là vỏ bưởi, thính gạo, khế chua, đu đủ xanh, tiêu hột, …khi ăn bạn sẽ cảm nhận được tất cả những vị chua, cay ngọt vô cùng hấp dẫn.

Chỉ cần cầm miếng nem đã lọt vỏ trên tay, ngửi thấy mùi thơm hấp dẫn của nó là bạn đã muốn được ăn ngay.

Ẩm thực Tây Ninh

Nem bưởi

Bánh tráng

Quá nổi tiếng và được ưa chuộng, bánh tráng Tây Ninh là thương hiệu mạnh không cần bàn cãi. Người ta biến tấu bánh tráng Tây Ninh thành nhiều món khác nhau, mà món nào cũng hút khách.

Bánh tráng trộn thì khỏi nói, đồ ruột của không biết bao nhiêu chị em, nhắc đến hay nghe mùi thôi là “không thể kiềm lòng”. Cái hay là mỗi nơi, mỗi người lại làm ra bánh tráng trộn của riêng mình trên nền nguyên liệu chính, làm cho món ăn ngày càng phong phú.

Nếu có cơ hội đến với Tây Ninh hãy thưởng thức và mua về làm quà biếu cho người thân, bạn bè những món ăn trên, hương vị của chúng chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi, muốn quay lại đây một lần nữa để được thưởng thức những món ngon này.

Loading Facebook Comments ...