Đặc sản vùng cao xứ Mường

Tết qua, xuân đến là mùa lễ hội, xuất hành đi thăm mọi miền đất nước, và sẽ thật thú vị nếu ai có cơ hội tham quan và thưởng thức các món ăn vùng Tây Bắc, thả hồn ngắm cảnh núi rừng, hoa đào, hoa mận, hoa ban… Cùng thưởng thức men rượu vùng cao, thưởng thức ẩm thực của đồng bào các dân tộc thiểu số đăc biệt là xứ Mường.

Thịt Trâu gác bếp

Thịt Trâu gác bếp

Từ Trung tâm thành phố Hà Nội, bạn cần tìm đường đi ra ngã tư sở, sau đó chạy dọc theo trục đường Nguyễn Trãi quận Thanh Xuân. Hết đường Nguyễn Trãi là đến đường Trần Phú. Sau khi qua Cầu Trắng, bạn sẽ đến đường Quang Trung thuộc Quận Hà Đông. Đi hết đường Quang Trung, bạn đi thẳng theo đường Quốc lộ 6 và  chạy thẳng Quốc lộ 6, đi qua Huyện Chương Mỹ, đến thị trấn Xuân Mai, đi qua huyện Lương Sơn, Huyện Kỳ Sơn, đi qua nút tránh thành phố là đến thành phố Hòa Bình.Đến đây bạn được thỏa sức ngắm lòng hồ Thủy điện Hòa Bình tuyệt đẹp, thung lũng Mai Châu … Và thưởng thức những món ăn truyền thống do những cô gái Mường làm ra. Xứ Mường ăn thức ăn có vị chua ,cay và vị đắng như: Củ kiệu, cà muối chua với cá, rau cải muối dưa,rau sắn muối dưa cá…. Vị đắng cũng là vị mà người Mường rất yêu thích :món măng đắng, rau đốm, lá kịa, vừa là thức ăn vừa là vị thuốc chữa bệnh .

Đặc sản vùng cao

Đặc sản vùng cao

Ngoài ra, những món ăn như lá lồm nấu thịt bò, lá chau khao nấu cá đồng, muối thịt trâu hay món tiết bò.Người Mường có món ớt băm lẫn với lòng cá hay đầu cá, tiết luộc,hoặc là ruột cắt nhỏ của con gà, vịt. Vị ớt cay thường dùng để chế biến thành những món ăn riêng chứ không làm gia vị xào nấu như một số dân tộc khác. Đặc biệt, trong góc bếp của mỗi gia đình người Mường không thể thiếu những hũ măng chua, nguồn thức ăn quanh năm sẵn có nơi núi rừng.Đặc biệt là hình thức bày cỗ trên lá chuối trong tất cả những bữa ăn cộng đồng là truyền thống của người Mường. Mỗi món ăn đều thể hiện nét văn hóa của người Mường và chứa đựng một tín ngưỡng, đồng thời thể hiện sự gần gũi với  thiên nhiên,nó cũng được coi là thẩm mỹ của người vùng cao.

 

 

Loading Facebook Comments ...