Cua đồng và những món ăn dân dã

Cua đồng là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của người Việt đã từ lâu, ngoài các giá trị cao về mặt dinh dưỡng đặc biệt là giàu canxi, thịt cua đồng có tính mát nên rất tích hợp trong những ngày hè. Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ thịt cua đồng như món như canh cua mồng tơi, lẩu riêu cua, cua đồng rang muối, bún riêu cua, cháo cua… Tuy nhiên, nếu ăn hoặc chế biến không đúng cách thì cua đồng cũng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Món ngon từ cua đồng:

Canh cua rau đay hay canh cua mồng tơi là món ăn bình dị, dân dã, dễ chế biến và là đặc trưng của người Bắc Bộ, đặc biệt là trong những ngày hè oi ả, được ăn bữa cơm gia đình với canh cua rau đay cùng bát cà muối thì không còn gì tuyệt vời hơn, thậm chí còn ngon hơn nhiều món sơn hào hải vị.

Lẩu riêu cua là một món ăn ngon nổi tiếng trên cả nước, với nước lẩu có vị ngọt thanh đặc trưng của cua đồng. Khi ăn lẩu riêu cua, thường ăn kèm với mọc, đậu phụ, thịt bò, cùng các loại rau…

Bún riêu cua, cua đồng xào xả ớt, cua đồng rang me, cua đồng rang muối… cũng đều là những món ngon hấp dẫn thực khách cả nước.

Một vài lưu ý khi ăn cua đồng:

Không ăn cua chết, Trong gạch và thịt cua đồng có rất nhiều loại dinh dưỡng, trong đó có axit amin histidine. Khi cua chết một thời gian, hoạt chất này sẽ biến đổi thành chất độc khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, do đó chỉ nên chế biến khi cua còn sống.

Cần nấu chín cua, cua đồng sống trong môi trường nước, đặc biệt là khi môi trường nước ngày nay đang bị hoạt động sản xuất nông nghiệp ảnh hưởng xấu, do đó cua không chỉ mang các ký sinh trùng gây bệnh mà còn có nhiễm cả các chất độc hại, do đó để đảm bảo an toàn cần nấu chín cua đồng khi chế biến món ăn.

Loading Facebook Comments ...