Bí mật bên trong những ly chè Khúc Bạch

Nguồn gốc chè Khúc Bạch

 

Chè Khúc Bạch có nguồn gốc từ đâu đến nay vẫn còn là một ẩn số. Nhiều người suy đoán loại chè này lấy cảm hứng từ món tàu hũ Trung Quốc, vì nó màu trắng lại ăn khá mềm. Đến cái tên Khúc Bạch cũng dùng từ mượn từ tiếng Hán, theo chiết tự có nghĩa là loại chè màu trắng cắt thành khúc.
chè Khúc Bạch
Chè Khúc Bạch truyền thống

Tên gọi này chỉ đúng tuyệt đối với loại chè Khúc Bạch truyền thống. Hiện nay, người ta biến tấu những miếng Khúc Bạch với vị trà xanh (màu xanh), vị socola (màu nâu), vị dâu (màu hồng) … với màu sắc đa dạng và đẹp mắt.

Khám phá thế giới chè Khúc Bạch

 

Nguyên liệu chính để làm những viên Khúc Bạch ngon béo chính là gelatin, sữa tươi và kem tươi. Cách làm cũng khá đơn giản, và các nguyên liệu dễ kiếm. Các bạn có thể mua những gói nguyên liệu đóng gói đầy đủ, để có thể thực hiện món chè ngay trong vài nốt nhạc.
Chè Khúc Bạch
Chè Khúc Bạch chế biến tinh tế và tỉ mỉ

Xem thêm: Cẩm nang ăn uống

Có nhiều công thức làm Khúc Bạch mà các bạn có thể thử nghiệm, nhưng thành phần cơ bản bao gồm: gelatin (nguyên liệu đặc biệt dùng trong các món thạch); sữa tươi không đường; kem tươi; hạnh nhân; long nhãn, sắn dây, nước hoa bưởi.
Chè Khúc Bạch
Bắt tay vào làm chè Khúc Bạch ngay thôi

Tự làm viên Khúc Bạch

 

Phần gelatin ngâm nở trong nước 5-10 phút. Trong khi đó trộn sữa tươi, kem tươi và đường theo tỉ lệ phù hợp và khuấy trên bếp lửa riu riu. Có thể thêm vị socola, trà xanh, dâu vào cùng lúc.
Khi đường tan hết, cho phần genlatin đã ngâm nở trước đó vào khuấy đều và bắc xuống. Để nguội và đổ ra khay, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Tự làm phần nước đường

 

Chè Khúc Bạch
Phần nước đường trong veo

Xem thêm: Ẩm thực bốn phương

Trong khi đun kĩ phần nước và đường cho tan hoàn toàn, chuẩn bị một ít hỗn hợp sắn dây cho vào để tạo độ sệt. Lưu ý rằng sắn dây không phải là nguyên liệu bắt buộc. Nếu dùng thì chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ cho nước đường trong suốt để người ăn có thể nhìn thấy hết những thành phần trong bát, khiến người ăn cảm nhận được sự mộc mạc và thanh mát của món chè.
Khi bắc xuống cho thêm một ít nước hoa bưởi và chờ nước nguội trong khi làm đông Khúc Bạch.

Thưởng thức chè Khúc Bạch

 

Chè Khúc Bạch
Chè Khúc Bạch nhìn thôi đã thấy mê li!

Khúc Bạch đông thành một khối được cắt khúc bằng miếng thạch dừa cho vào bát cùng long nhãn (hoặc vải thiều) và múc nước đường rưới lên ngập chè. Sau đó bỏ đá và rắc vào bát một ít hạnh nhân nướng/rang chín lên trên rồi thường thức.
Chè Khúc Bạch
Chè Khúc Bạch có thể ăn kèm nhiều loại trái cây

Chè Khúc Bạch đạt chuẩn ăn béo ngậy, mềm vừa phải: không dai như thạch, không mềm nhũn như tàu hũ. Bề mặt Khúc Bạch mịn màng hoàn hảo mà không có các lỗ khí.
Khúc Bạch mềm thơm mùi sữa cùng hạnh nhân bùi bùi và miếng nhãn giòn sựt trong vị nước đường thanh mát và ngọt nhẹ. Đây quả là một thức quà quý và thực sự tinh tế.
Khúc Bạch còn có thể ăn cùng các loại trái cây khác nhau. Thế nhưng Khúc Bạch truyền thống vẫn được các thực khách yêu thích hơn cả.

Địa chỉ chè Khúc Bạch ngon nổi tiếng

Tại Hà Nội
Café Hiến:  93A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chè Gỗ:  số 9 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội
Chè Diệp Phương: 30 ngõ 12 Lương Khánh Thiện, Hoàng Mai, Hà Nội
Tại TP. HCM
Chè Khúc Bạch Thanh: 68/210 Trần Quang Khải, quận 1
Chè Hà Kí: 138 Châu Văn Liêm, quận 5
Chè Thanh Tâm: 528 Phan Văn Trị, quận 5
Tại Đà Nẵng
Chè Khúc Bạch Thoại Linh – 17 Phan Châu Trinh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Chè Thiên Anh – 221 Nguyễn Chí Thanh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Chè Khúc Bạch Thái Liên – 175 Hải Phòng, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
Chè Khúc Bạch
Mỗi ly chè Khúc Bạch bán ra với giá không hề rẻ. Nhưng nếu bạn tìm đúng địa chỉ để ăn một ly chè ngon thì chi phí đó hoàn toàn xứng đáng. Đặc biệt là khi hiểu rõ những nguyên liệu chất lượng làm ra một ly Khúc Bạch tuyệt ngon.
Loading Facebook Comments ...