Bệnh tê bì chân tay ở người tiểu đường

Tiểu đường là một trong những bệnh lý có nhiều biến chứng nguy hiểm, tê bì chân tay là một trng những biến chứng thần kinh đặc trưng nhất của bệnh tiểu đường. Vậy người bệnh tiểu đường phảo làm sao khi gặp tình trạng tê bì chân tay này. Mời các bạn tham khảo bài viết của Chữa bệnh Khớp Tâm Bình.

Tê bì chân tay là biến chứng của bệnh tiểu đường

Tê bì chân tay là sự mất cảm giác tại cơ quan xúc giác (chân, tay) người bệnh không cmar nhận được cảm giác nóng, lạnh, đau…nguyên nhân chính của tình trạng này là do các dây thần kinh bị chèn ép, làm cản trở sự lưu thông máu, làm tắc nghẽn quá trình dẫn truyền các chất thần kinh cảm giác từ da, xương đến não bộ.

Tê bì chân tay là biểu hiện của sự tổn thương thần kinh ngoại biên. Khi mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu không ổn định tăng cao trong thời gian dài. Khi lượng đường trong cơ thể tăng cao sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa, quá trình oxy hóa được thúc đẩy sẽ làm gia tắc các gốc tự do, ảnh hưởng trực tiếp đến mạch máu và các dây thần kinh. Khi các dây thần kinh bị tổn thương sẽ gây ra cảm giác tê buồn chân tay.

Tê bì chân tay thường xảy ra ở các ngón chân, ngón tay, sau đó lan rộng ra cả bàn tay, bàn chân. Ngoài cảm giác tê bì, người bệnh còn cảm giác kim chân hay bị chuột rút. Thời điểm diễn ra tê bì chân tay thường vào buổi đêm, không có chu kì khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mất ngủ, mệt mỏi.

bài thuốc điều trị tê buồn chân tay

Cách khắc phục tình trạng tê buồn chân tay ở người bệnh tiểu đường.

Theo nhiều nghiên cứu tại các trung tâm y tế trên thế giới, để hạn chế tình trạng tê buồn chân tay ở người bệnh tiểu đường, trước hết, bệnh nhân phải kiểm soát thật tốt lượng đường trong máu. Đồng thời thực hiện đúng những chỉ dẫn của bác sỹ trong chế độ ăn uống và sinh hoạt. Người bệnh tiểu đường nên tập các bài tập thể chất nhẹ nhàng, không tập các bài tập nặng, tập quá sức.

Bên cạnh chế độ ăn uống và tập luyện, người bệnh nên chăm sóc bàn chân, bàn tay bằng các xoa bóp đúng các, ngâm chân bằng nước nóng, tránh để làm trầy xước…Khi nhận thấy tình trạng tê buồn chân tay diễn biến theo chiều hướng xấu, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và tránh những biến chứng xấu nhất.

Với những thông tin cơ bản trên, chúng tôi hi vọng rằng các bạn đã có những cái nhìn tổng quan nhất về tình trạng tê bì chân tay ở người bệnh tiểu đường. Theo dõi website Chuabenhkhop.vn để cập nhật những thông tin y học mới nhất về bệnh xương khớp nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết

Loading Facebook Comments ...