Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nên tập thể dục?

Nhiều người bị viêm khớp dạng thấp có xu hướng tránh tập thể dục vì họ sợ rằng hoạt động này có thể làm trầm trọng thêm cơn đau khớp. Nhưng tập thể dục là một trong những phương pháp điều trị chính giúp giảm thiểu triệu chứng và hạn chế viêm khớp dạng thấp tiến triển.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viên khớp Tâm Bình

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở khớp. Nó gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn.Viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh xương khớp phổ biến nhtas ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước trên thế giới.

Theo số liệu thống kê, có 0,5 đến 5% dân số thế giới bị viêm khớp dạng thấp. Đây là một bệnh tự miễn khá điển hình ở người và nên được điều trị càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng chính của viêm khớp dạng tháp bao gồm, sưng, đau khớp, cứng khớp vào sáng sớm và thường đối xứng hai bên.

Lợi ích của các bài tập thể dục với người viêm khớp dạng thấp

Tập thể dục thường xuyên có thể tăng cường sức mạnh và tính linh hoạt ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Cơ bắp mạnh hơn có thể hỗ trợ khớp tốt hơn, đồng thời cải thiện tính linh hoạt có thể hỗ trợ chức năng khớp.

Tập thể dục có thể giảm mệt mỏi và giảm bớt trầm cảm. Và thể lực tổng thể tốt hơn giúp ngăn ngừa bệnh tim và bệnh tiểu đường, hai bệnh làm giảm tuổi thọ thường đi kèm với viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp cũng làm tăng tốc độ mất khối lượng cơ thường xảy ra khi người lớn tuổi. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là làm các bài tập sẽ xây dựng cơ bắp, ngoài các bài tập aerobic, mà tăng cường tim và phổi của bạn.

Các bài tập mang trọng lượng, chẳng hạn như đi bộ, có thể giúp ngăn ngừa sự mất mật độ xương (loãng xương), có thể do viêm khớp dạng thấp.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục sẽ không làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Nhưng nếu viêm khớp dạng thấp đã làm hỏng hông hoặc đầu gối của bạn, bạn có thể muốn chọn các bài tập có tác động thấp, chẳng hạn như bơi lội, thể dục nhịp điệu dưới nước, đi bộ hoặc đi xe đạp.

Bên cạnh tập thể dục, người bệnh cũng nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi khoa học, Đồng thời, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng viên khớp Tâm Bình như một giải pháp nâng cao sức khỏe xương khớp nhé!

 

Loading Facebook Comments ...