Bệnh loãng xương nên ăn gì?

Xương là một cơ quan sống cần cho ăn đúng cách để phát triển mạnh.

BỘ XƯƠNG TRONG MỘT lớp HỌC KHOA học là những cấu trúc lơ lửng của thanh, đĩa và đĩa cứng – vật liệu xây dựng đơn giản. Nhưng xương sống hỗ trợ cơ thể bạn năng động hơn nhiều. “Mọi người nghĩ rằng xương là một loại chất trơ”, Tiến sĩ Michael Greger, người sáng lập của Dinh dưỡng Facts.org nói. “Nhưng, thực ra, chúng ta đang tu sửa xương của mình mọi lúc. Đó là một cơ quan sống, thở mà chảy máu.” Khi cơ thể bạn liên tục bị phá vỡ và bổ sung xương, bạn nên cho nó ăn tốt.

Canxi từ sữa bò giúp xương chắc khỏe từ lâu đã trở thành trí tuệ ăn kiêng thông thường. “Khi mọi người nghĩ về thực phẩm giàu canxi, họ nghĩ về các sản phẩm từ sữa”, Carrie Dennett, một chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký tại Seattle cho biết . “Nhưng thật tốt khi nhìn xa hơn những nguồn rõ ràng này.”

Bệnh loãng xương nên ăn gì? Cá mòi đóng hộp

Ăn cá mòi đóng hộp và cá hồi đóng hộp – miễn là chúng vẫn còn xương – tốt cho xương của bạn , Dennett nói. Các loại rau xanh đậm, lá xanh và các loại sản phẩm khác, bao gồm rau xanh collard, bông cải xanh rabe, rau củ cải và cải xoăn, cũng thúc đẩy sức khỏe của xương, cô nói. Ngoài đặc tính chống oxy hóa, trái cây và rau quả còn chứa các chất dinh dưỡng như kali, giúp bảo tồn canxi trong cơ thể.

“Không phải là một người hâm mộ cắt tỉa lớn? Chà, xương của bạn giống như họ,” Greger nói. Một đánh giá bằng chứng được công bố trên tạp chí Nutrients số tháng 4 năm 2017 đã kết luận rằng mận khô, ví dụ như mận khô, bảo vệ chống mất xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Điều đó quan trọng vì phụ nữ lớn tuổi tăng nguy cơ loãng xương , té ngã và gãy xương khi mật độ khoáng xương giảm. Mận giúp duy trì các tế bào tạo xương được gọi là Osteoblasts, Greger giải thích.

Theo một nghiên cứu từ Đại học Toronto được công bố trên tạp chí Metabolism: Lâm sàng và Thử nghiệm, vào tháng 7 năm 2011 , hạnh nhân, hạnh nhân, giúp ức chế các nguyên bào xương .

Loãng xương nên ăn gì? “Đậu nành là một loại thực phẩm đã được thử nghiệm và được tìm thấy để cải thiện đáng kể chức năng xương,” Greger nói. Trong một nghiên cứu so sánh, phụ nữ mãn kinh được chỉ định ngẫu nhiên tiêu thụ hai ly sữa đậu nành mỗi ngày cho thấy khối lượng xương tăng lên sau hai năm, ông nói. Tuy nhiên, phụ nữ trong nhóm kiểm soát, người được điều trị thay thế nội tiết tố qua các miếng dán da, đã mất mật độ xương đáng kể trong thời gian đó.

“Bạn có thấy tỷ lệ gãy xương thấp hơn ở những phụ nữ ăn nhiều đậu nành,” Greger nói. Ông khuyến nghị thực phẩm toàn đậu nành như edamame hoặc tempeh, một sản phẩm đậu nành truyền thống từ Indonesia.

Cùng với khối lượng xương, người lớn tuổi lo lắng về việc mất cơ bắp, Dennett chỉ ra. “Chúng tôi muốn giữ sức mạnh và giữ sức khỏe”, cô nói. “Chúng tôi cần phải giữ cơ bắp của chúng tôi cho điều đó.” Protein, rất cần thiết cho sức khỏe cơ bắp, đã nhận được một bản rap tệ vì truyền thuyết còn sót lại rằng nó lọc canxi từ xương. “Điều đó không nhất thiết là sự thật”, cô nói. “Ai đó sẽ phải nhận được số lượng quá mức. Nhưng nhận được một lượng protein đầy đủ là tốt cho cả cơ bắp và xương.” Chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các nguồn protein nạc lành mạnh.

Các chế độ ăn uống axit-kiềm – dựa trên tiền đề giúp kiểm soát cơ thể của bạn pH của mình thông qua chế độ ăn uống – thường được coi là có lợi cho sức khỏe của xương, nhưng nó không phải là, Dennett nói.  Thực tế là cơ thể chúng ta có các cơ chế khác để điều chỉnh cân bằng axit-bazơ trong cơ thể, bao gồm cả nhịp thở của chúng ta,” cô nói. “Vì vậy, chúng ta không cần phải ăn chế độ ăn ‘kiềm’ để ngăn cơ thể lấy khoáng chất từ ​​xương để duy trì pH máu.”

Xương cần vitamin cũng như khoáng chất như canxi. Rau lá xanh đậm là một nguồn vitamin K dồi dào, giúp thúc đẩy xương khỏe mạnh, Greger nói. Tuy nhiên, ông nói thêm, tránh các loại rau như rau bina, rau củ cải đường và củ cải Thụy Sĩ, vì chúng có chứa các chất gọi là oxalat, có thể liên kết với canxi. Các loại rau chứa ít oxalate (như bắp cải và dưa chuột) có lẽ là nguồn canxi

Thực phẩm toàn phần dễ hấp thụ nhất – nhiều hơn cả sữa bò, ông nói thêm.

Vitamin D đóng vai trò quan trọng. Một dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D là làm mềm xương, là tiền thân của bệnh loãng xương, Dennett nói. “Vitamin D là phần bổ sung duy nhất tôi gần như phổ biến cho bệnh nhân của mình”, cô nói thêm. “Hầu hết chúng ta không có đủ vitamin D từ chế độ ăn uống … và nếu chúng ta thực hiện sự siêng năng của mình bằng cách bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, thì có lẽ chúng ta không tạo đủ vitamin D. tự nhiên.”

Để tạo ra một bữa ăn thực sự thân thiện với xương, hãy thử điều này, ngành hàng dinh dưỡng Signutra™ giới thiệu sữa canxi cho người già Maxvida™ cung cấp đến 32 dưỡng chất thiết yếu, với hệ dưỡng chất tiên tiến độc quyền Certi-5™. Trong đó, hệ đạm kép chất lượng cao: Bao gồm đạm đậu nành tinh chế và đạm sữa, cung cấp đầy đủ tất cả các acid amin thiết yếu cho cơ thể với khả năng hấp thu vào cơ thể cao nhất (PDCAAS = 1), giúp cải thiện khối cơ, tăng cường sức đề kháng bổ sung dinh dưỡng cho người già mau hồi phục sức khỏe.

Cùng với đó là hệ xơ đặc biệt, giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan (tỉ lệ 1:1) có lợi cho hệ tiêu hóa; các dưỡng chất tạo máu (sắt, acid folic, vitamin B6, B12); các dưỡng chất chống oxy hóa (selen, kẽm, vitamin C, vitamin E); các dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe (canxi, magie, vitamin K, vitamin D).

Hấp dẫn như có thể có hoặc không có âm thanh, bạn cũng có thể chuyển sang bất kỳ chế độ ăn kiêng hàng đầu nào để tăng cường sức khỏe xương của bạn. Chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật như chế độ ăn Địa Trung Hải, Flexitarian và Orquer sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu xanh lá của bạn. Các kế hoạch ăn uống cân bằng bao gồm chế độ ăn DASH, MIND và Mayo Clinic cung cấp nhiều nguồn lành mạnh cho tất cả các loại trái cây và rau, cá, các sản phẩm từ đậu nành, khoáng chất và vitamin mà bạn cần để giữ cho xương chắc khỏe.

Xem thêm bài viết
Loading Facebook Comments ...