ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ ĐỐI VỚI CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

Yếu điểm khá lớn của các loại đồng hồ đeo tay chính là nhiệt độ. Vậy thì nhiệt độ bao nhiêu thì đồng hồ đeo tay ngừng hoạt động? Một số hãng đồng hồ chỉ đảm bảo đồng hồ của họ hoạt động trong phạm vi -10 đến 60 độ. Vậy thì tác động của nhiệt độ lên đồng hồ là như thế nào? Và đồng hồ có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt hơn không?

 

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-baby-g-bga-210gga-1bdr-day-nhua-den-vien-mat-mau-vang-chong-nuoc-100-met

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-standard-la-11wl-2adf-day-da-trang-vien-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-v005d-7budf-day-kim-loai-mat-so-mau-trang

 

 

KHẢ NĂNG CHỊU ĐỰNG CỦA CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

Người sử dụng thông thường sẽ không quan tâm đến khả năng chịu đựng nhiệt độ của các loại đồng hồ đeo tay. Nhưng đó lại là yếu tố quyết định nếu bạn sống hoặc làm việc ở nơi có nhiệt độ khắc nghiệt.

Đồng hồ đắt tiền, bền bỉ đến mấy thì khả năng chịu nhiệt cũng là điểm yếu lớn nhất. Bộ máy sẽ bị phá hoại nếu nhiệt độ vượt qua -10 tới 50 hoặc 60 độ C.

Các loại đồng hồ đeo tay chuyên dụng siêu bền bỉ cũng chỉ an toàn trong ngưỡng -20 đến 70 độ C. Đồng hồ chịu nhiệt chuyên dụng có khả năng hoạt động trong ngưỡng -45 đến 80 độ C.

Độ chính xác, độ bền linh kiện, khả năng tiết kiệm năng lượng cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Nói cách khác, khả năng làm việc tốt nhất của đồng hồ đeo tay phụ thuộc vào nhiệt độ. Đồng hồ cơ và quartz được đảm bảo hoạt động tốt nhất ở khoảng 5 đến 35 độ C.

Thống kê trên chỉ là số liệu do nhà sản xuất đồng hồ cung cấp. Không phải là thử nghiệm thực tế cho từng loại đồng hồ cụ thể. Nhưng nó cũng phần nào cho thấy tác động của nhiệt độ lên đồng hồ là vô cùng lớn.

SỰ TÀN PHÁ ĐỒNG HỒ ĐEO TAY BỞI NHIỆT ĐỘ

Nhiệt độ cao

Khả năng chịu nhiệt của đồng hồ quartz, cơ là không quá 60 độ C. Quá ngưỡng này, máy đồng hồ có thể sẽ hư hỏng hoàn toàn. Nguy cơ hỏng hóc bởi nhiệt độ cao lớn hơn nhiệt độ thấp.

Đối với đồng hồ quartz, nhiệt độ cao khiến pin nhanh hết. Cũng như các linh kiện điện tử khác, màn hình, mạch in… chỉ hoạt động ở ngưỡng 0 – 70 độ C. Điều này sẽ gây ra lỗi chức năng của đồng hồ. Đồng hồ quartz sẽ hư hỏng hoàn toàn nếu gặp nhiệt độ cao.

Đối với đồng hồ cơ. Nhiệt độ cao sẽ làm các linh kiện giãn nở, làm việc không ăn khớp. Dầu bôi trơn thoát ra khỏi các bộ phận gây hao mòn, dẫn đến sai số.

Nhiệt độ thấp

Đối với đồng hồ quartz. Nhiệt độ càng thấp, pin càng nhanh hết làm cho các chức năng hoạt động lỗi dần. Nhiệt độ thấp làm hỏng máy, hỏng màn hình LCD.

Đối với đồng hồ cơ. Nhiệt độ thấp làm cho dầu bôi trơn bị đông cứng, khiến máy hoạt động khó khăn, gây ra sai số cao. Mất nhiều năng lượng để kéo các bánh răng bị kẹt cứng.

Ngoài máy, các bộ phận khác cũng chịu ảnh hưởng của nhiệt độ. Các linh kiện bị phá huỷ khi điều kiện nhiệt độ không phù hợp. Chảy, nhão hoặc co nứt ron cao su chịu nước. Gây ra hiện tượng nước xâm nhập làm hỏng máy, rỉ sét các bộ phận kim loại…

Loading Facebook Comments ...