Ẩm thực Việt Nam – Đậm đà hương vị dân tộc không thể xóa nhòa

Đất nước Việt Nam được chia ra làm 3 miền với 54 dân tộc anh em. Dù đã trải qua rất nhiều năm tháng phát triển, tiếp thu những món ăn, cách thức chế biến mới lạ từ nhiều nền văn hóa trên thế giới nhưng ẩm thực Việt Nam vẫn giữ lại trong bản chất những phong vị, màu sắc truyền thống xưa, đậm đà bản sắc dân tộc.

Kết quả hình ảnh cho ẩm thực việt nam xưa và nay

Đặc điểm đặc trưng của ẩm thực Việt Nam

Đa dạng, phong phú

Đất nước Việt Nam là nước nông nghiệp với 3 vùng lãnh thổ Bắc, Trung, Nam. Mỗi vùng lại có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, văn hóa khác nhau với các loại cây trồng cũng khác nhau. Tất cả đã tạo nên sự đa dạng, phong phú trong món ăn  từ tên gọi, nguyên liệu, công thức chế biến, cách trình bày,…

Sự đa dạng của các loại gia vị

Ẩm thực của người Việt luôn có sự phong phú về các loại gia vị cho món ăn như nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tương, đường, xì dầu, muối, tiêu, quế, hồi,…Tất cả đã tạo nên một tổng thể hài hòa cho món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon hơn.

Kết quả hình ảnh cho đặc trưng của ẩm thực việt nam

Đa dạng các loại gia vị khi chế biến món ăn

Ít mỡ, chất béo

Cùng như các quốc gia châu Á khác, người Việt Nam sử dụng rất nhiều loại rau củ cho bữa ăn chính. Cách thức chế biến thường là luộc, nấu canh, xào, nộm chua,…Do đó, ẩm thực Việt Nam chứa ít mỡ, gần gũi với thiên nhiên, giàu chất xơ, vitamin,…rất có lợi cho sức khỏe con người.

Kết quả hình ảnh cho bữa cơm gia đình

Bữa ăn ít mỡ với nhiều loại rau xanh

Cân bằng yếu tố âm dương

Là một nước theo văn hóa phương Đông, đặc biệt là chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa mà cách chế biến món ăn của người Việt luôn lưu ý sử dụng một cách tương sinh, hài hòa giữa những gia vị, nguyên liệu, màu sắc, cách bày trí món ăn. Ví dụ:

– Tiêu có trong món ăn sẽ gây lạnh bụng nên khi chế biến cần kết hợp thêm gia vị cay nóng đi kèm.

– Những món ăn kỵ nhau không được ăn cùng lúc như trứng với tỏi, nước cam với sữa,…

– Thực phẩm tính hàn như thịt vịt, ốc khi chế biến thường kèm theo gia vị tính nóng như gừng, rau răm,…

Đậm đà hương vị

Trong cách chế biến món ăn của người Việt, nước mắm hay được sử dụng để nêm vào, đồng thời kết hợp thêm nhiều loại gia vị khác nhau tạo mùi thơm và sự đậm đà. Với mỗi món ăn lại có một công thức pha nước chấm hoặc nước tương khác nhau.

Tính tổng hòa nhiều chất, nhiều vị

Người Việt thường nấu nhiều loại thực phẩm cung cấp đạm, canxi, protein,…như thịt, cá, tôm, cua,…với các loại rau, củ, gạo,…Đồng thời kết hợp nhiều vị chua, cay, mặn, ngọt,…

Dọn thành mâm

Các món ăn của người Việt thường được để sẵn trong cùng một măm rồi mới bê lên chứ không mang từng món lên một như các nước phương Tây.

Kết quả hình ảnh cho ẩm thực việt nam xưa và nay

Các món ăn được dọn lên mâm

Sử dụng đũa gắp thức ăn

Giống như khá nhiều nước châu Á, đũa là dụng cụ không thể thiếu trong các bữa ăn, từ khâu chế biến đến khi dùng bữa và bạn có thể dùng nó cho hầu hết các mòn như xào, luộc, kho… Văn hóa dùng đũa cũng thể hiện sự quan tâm, sẻ chia rất tinh tế của người Việt với nhau, đồng thời nó cũng là cả một nghệ thuật mà người dùng phải sử dụng sao cho thật khéo, gắp phải thật chặt để thức ăn không bị rơi ra.

Kết quả hình ảnh cho ẩm thực việt nam xưa và nay

Sử dụng đũa để gắp thức ăn

Tính hiếu khách

Khi bắt đầu bữa ăn, người Việt thường mời mọi người trong mâm. Điều đó thể hiện sự tôn trọng, lịch sự, hiếu khách và quan tâm lẫn nhau.

Tính cộng đồng

Từ xưa đến nay, tại các bữa cơm truyền thống, tiệc, sum họp gia đình, người Việt vẫn giữ thói quen dùng chiếu để trải rồi đặt mâm cơm lên. Mọi người sẽ quây quần ngồi xung quanh, vừa dùng bữa vừa nói chuyện. Đồng thời, bát nước chấm thường sẽ là một bát lớn dùng chung hoặc có thể múc ra những bát nhỏ hơn từ bát lớn đó.

Kết quả hình ảnh cho ẩm thực việt nam xưa và nay

Dùng chung bát nước chấm 

Ẩm thực Việt Nam chính là một bức tranh đầy màu sắc, tổng hòa nhiều yếu tố từ các món ăn, nguyên liệu, công thức chế biến cũng như thói quen, tập quán và những nét đặc trưng của từng vùng miền trong cả nước. Chính những điều này đã tạo nên nét độc đáo khó có thể nhầm lẫn với bất cứ nền ẩm thực của quốc gia nào trên thế giới “ Đậm đà hương vị dân tộc không thể xóa nhòa”.

Loading Facebook Comments ...