9 nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt

Trải qua nhiều thời đại, văn hóa ẩm thực Việt có nhiều cách chế biến, thể hiện và biểu diễn khác nhau. Tuy nhiên nó vẫn có một số nét đặc trưng nhất định. Chúng ta sẽ đi khám phá các nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Việt trong bài viết dưới đây.

1. Tính ngon và lành
Ngon và lành chính là tinh thần ăn của người Việt ta. Ngay từ xa xưa ẩm thực Việt đã là sự kết hợp giữa nhiều món ăn, các món ăn kết hợp với nhau tạo ra các hương Itvị đặc trưng riêng có của mỗi vùng miền. Để cân bằng âm dương các thực phẩm ấm nóng sẽ chế biến với các thực phẩm mát, bổ.
2. Tính cộng đồng
Không giống như các nước phương Tây, trong mân cơm của người Việt luôn có một bát nước nắm thể hiện tính công đồng cao trong con người Việt.
3. Tính hiếu khách


Để thể hiện sự hiếu khách, sự giao thiệp trước mỗi bữa ăn của người Việt luôn có nhưng lời mời chào.

4. Tính dùng đũa
Ngay cả khi nướng thức ăn người Việt cũng ít khi dùng dao, dĩa như người phương Tây mà chủ yếu dùng đũa. Dùng đũa sao cho khéo không để rơi vãi thức ăn là cả một nghệ thuật.
5. Sự đậm đà hương vị
Để món ăn được đậm đà trong khi nấu ăn người Việt thường dùng nước nắm để nêm làm gia vị. Đặc biệt, mỗi một món ăn lại có một một bát nước chấm riêng phù hợp.


6. Ít mỡ trong các món ăn
Trong các bữa ăn của người Việt không dùng nhiều thịt như phương tây mà chủ yếu là dùng các rau củ quả tươi nên ăn nhiều mà không ngán.
7. Sự hòa đồng đa dạng
8. Bữa ăn là sự tổng hòa nhiều chất và nhiều vị
9. Sự dọn thành mân.

Loading Facebook Comments ...